Đường thốt nốt sẽ giúp cho món chè bưởi có màu sắc đẹp, vị ngọt thanh dễ chịu và mùi thơm hấp dẫn là lựa chọn thay thế cho đường cát rất tốt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách nấu chè bưởi đường thốt nốt.
C.1 CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐƯỜNG THỐT NỐT
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ bưởi màu trắng
- Đổ xanh đã bóc vỏ
- Đường thốt nốt
- Bột sắn dây
- Đường cát
- Bột năng
Sơ chế bưởi để làm thạch
Ướp thạch bưởi với đường
Luộc thạch bưởi
Nấu chè bưởi đường thốt nốt
C.1: CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐƯỜNG THỐT NỐT NƯỚC CỐT DỪA
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bưởi da xanh: 1,5 kg
- Đậu xanh: 100gr (ngâm trong 2 tiếng để cho nở ra).
- Bột năng: 8 muỗng canh (mọi người cũng có thể sử dụng bột lọc, bột sắn).
- Nước cốt dừa: 400ml
- Phèn chua: 1 muỗng canh
- Đường thốt nốt: 150gr
- Đường cát: 6 muỗng canh
- Muối: 6 muỗng canh
=>Xem thêm: Cách nấu chè bí đỏ đường thốt nốt
Sơ chế vỏ bưởi
Đầu tiên mọi người gọt bỏ phần màu xanh của vỏ bưởi (nhớ gọt sạch để tránh vỏ bưởi bị đắng. Sau đó cắt từng đường dọc quanh thân trái bưởi, rồi dùng tay tách lấy vỏ bưởi ra khỏi trái.
Bạn lấy một cái thau, cho vào 400ml nước, rồi cho hết 6 muỗng canh muối vào, khuấy cho muối tan ra. Sau đó bạn dùng dao lạng bỏ phần sơ bên trong của vỏ bưởi (phần sơ này xác ăn không ngon), rồi cắt hột lựu có độ dày 1 cm. Mọi người cũng có thể cắt sợi dài tỳ theo sở thích.
Cắt xong mọi người cho vỏ bưởi vào trong thau nước muối và nhồi khoảng 5 phút. Sau đó ngâm vỏ bưởi trong nước muối khoảng 30 phút.
=>Xem thêm: Chè thốt nốt sầu riêng
Nấu đậu xanh
Trong thời gian chờ ngâm vỏ bưởi mọi người tiến hành nấu đậu xanh sau khi ngâm 2 tiếng mọi người vớt ra 1 cái rỗ, sau đó vo cho thật sạch.
Vo sạch mọi người để ráo nước. Sau đó cho đậu xanh vào nồi, cho vào 300ml nước và bật bếp nấu. Nấu đến khi hạt đậu hơi nứt thì mọi người đổ ra rây để ráo nước, không cần nấu chín nhừ.
Tiếp tục sơ chế vỏ bưởi
Vỏ bưởi ngâm 30 phút, sua đó cho vào thau nước rồi xả, nhồi bóp (khoảng 5-6 lần). Cuối cùng mọi người vắt cho bưới thật khô.
Mọi người bắt nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước và bật bếp nấu. Phèn chua mọi người cho vào cối giã hơi nát rồi cho vào cùng nồi nước trên bếp.
Khi nước sôi cho vỏ bưởi vào trụng khoảng 1 phút, rồi cho vào thau nước đá lạnh (để giữ được độ giòn, nước đá càng nhiều càng tốt).
Ngâm vỏ bưởi trong nước đá khoảng 10 phút, thì mọi người xả xạch với nước 5-6 lần để ra hết phèn chua. Lần cuối cùng mọi người nêm nếm thử vỏ bưởi còn vị đắng, chua không, nếu còn thì mọi người xả bóp tiếp.
Tiếp đến mọi người cho vỏ bưởi vào chảo, rồi cho muỗng canh đường vào đảo đều. Ướp bưởi với đường trong khoảng 30 phút.
Sau 30 phút mọi người bật bếp lửa nhỏ và tiến hành sên đều tay cho đường thấm vào bưởi.
Khi bưởi thấm đường và khô thì mọi người đổ bưởi ra tô. Khi bưởi còn nóng mọi người cho 4 muỗng canh bôt năng vào trộn đều. Sau đó cho vo bưởi ra rỗ và lắc để cho phần bột thừa rớt ra ngoài.
Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vỏ bưởi vào luộc. Luộc khoảng 3 phút vỏ bưởi nổi lên trên là có thể vớt ra.
Khi vớt ra cho vào thau nước lạnh để ngâm như vậy vỏ bưởi sẽ không dính lại với nhau.
=>Xem thêm: Chè đậu xanh đường thốt nốt
Nấu chè bưởi
Tiếp theo là nấu chè. Mọi người đổ 100ml vào phần bột năng còn lại trong chén, rồi tiến hành khuấy đều cho bột năng tan ra.
Còn đường thốt nốt mọi người cắt nhỏ ra.
Tiếp đến mọi người cho vào nồi 1 lít nước và cho đường thốt nốt vào. Nấu cho nước sôi lên mọi người cho vào ít muối. Tiếp đến cho cùi bưởi vào. Nấu cho nước sôi lại mọi người cho đậu xanh vào khuấy đều.
Tiếp theo mọi người đổ bột năng đã khuấy ở trên vào (chừa lại 1 muỗng canh để nấu nước cốt). Nấu và khuấy đến khi bột năng trong chín thì mọi người tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
Mọi người bắt nồi lên bếp, sau đó đổ nước cốt dừa vào, rồi cho bột năng, xíu muối vào và bật bếp nấu. Nấu và khuấy đến khi nước cốt sền sệt là có thể tắt bếp.
=>Xem thêm: Chè hạt sen đường thốt nốt nốt
Thưởng thức chè bưởi thốt nốt
Mọi người múc chè ra chén, múc nước cốt cho lên trên chén và thưởng thức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét