Chuyên cung cấp đường thốt nốt nguyên chất và đặc sản An Giang làm quà giá tốt

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

2 cách nấu chè bưởi đường thốt nốt ngọt thanh, thơm ngon

Đường thốt nốt sẽ giúp cho món chè bưởi có màu sắc đẹp, vị ngọt thanh dễ chịu và mùi thơm hấp dẫn là lựa chọn thay thế cho đường cát rất tốt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người 2 cách nấu chè bưởi đường thốt nốt. 

C.1 CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐƯỜNG THỐT NỐT

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu món chè bưởi đường thốt nốt gồm có
  • Vỏ bưởi màu trắng
  • Đổ xanh đã bóc vỏ
  • Đường thốt nốt
  • Bột sắn dây
  • Đường cát
  • Bột năng
Cứ 100 g vỏ bưởi màu trắng bạn sử dụng 100g đường cát, 100g bột năng, và 100 g đậu xanh sạch, 200g đường thốt nốt và 50ml bột sắn dây hoà tan. Căn cứ vào tỉ lệ này bạn có nấu ít hay nhiều thì có thể điều chỉnh lượng sao cho phù hợp.

Sơ chế bưởi để làm thạch

Chè bưởi đường thốt nốt

Chè bưởi đường thốt nốt ngon
Bưởi bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ xanh bên ngoài, rồi tách lấy lớp vỏ màu trắng bên trong (bạn dùng dao rạch những miếng có khoảng cách bằng nhau dọc theo trái bưởi) sau đó dùng tay bóc tách lớp màu trắng ra khỏi múi bên trong, thái hạt lựu để làm thạch.
Sơ chế bưởi đường thốt nốt

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt ngon
Sau đó cho vỏ bưởi trắng đã thái vào nước muối loãng để ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó vắt kiệt nước, đem ngâm khoảng sau đó vắt kiệt, rồi ngâm lại với nước muối loãng và đem vắt kiệt. Bạn thực hiện tương tự như vậy khoảng 10 lần để tiết kiệm thời gian khi ngâm bạn có thể làm việc khác, rồi canh thời gian lại vớt vỏ bưởi và vắt.  

Ướp thạch bưởi với đường

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt
Sau khi bưởi được vắt kiệt khoảng 10 lần, cho ra tô, rồi cho đường cát vào ướp khoảng 1 tiếng.
Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt
Ướp xong bạn cho lên chảo tiến hành rim với lửa vừa cho đến khi thạch bưởi chuyển sang màu vàng cam là được.
Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt
Sau đó bạn vớt thạch bưởi ra tô rồi cho bột năng vào trộn đều.

Luộc thạch bưởi

Luộc thạch bưởi nấu chè
Bạn bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho bưởi vào luộc chín.
Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt
Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 2 tiếng để quá trình nấu cho màu mềm, sau đó mang đi hấp chín.

Nấu chè bưởi đường thốt nốt

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt
Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt
Cho đường thốt nốt vào nồi nước, nấu đến khi nồi nước sôi, đường thốt nốt tan hết sau đó cho bột sắn dây hoà tan vào từ từ, vừa cho vào vừa khuấy liên tục. Tiếp tục nấu khi nồi nước sôi lại cho đậu xanh và thạch bưởi vào khuấy đều. Múc ra chén cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

C.1: CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐƯỜNG THỐT NỐT NƯỚC CỐT DỪA

Chuẩn bị nguyên liệu

che-buoi-duong-thot-not-30

  • Bưởi da xanh: 1,5 kg
  • Đậu xanh: 100gr (ngâm trong 2 tiếng để cho nở ra). 
  • Bột năng: 8 muỗng canh (mọi người cũng có thể sử dụng bột lọc, bột sắn). 
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Phèn chua: 1 muỗng canh
  • Đường thốt nốt: 150gr 
  • Đường cát: 6 muỗng canh
  • Muối: 6 muỗng canh

=>Xem thêm: Cách nấu chè bí đỏ đường thốt nốt

Sơ chế vỏ bưởi

che-buoi-duong-thot-not-31

Đầu tiên mọi người gọt bỏ phần màu xanh của vỏ bưởi (nhớ gọt sạch để tránh vỏ bưởi bị đắng.  Sau đó cắt từng đường dọc quanh thân trái bưởi, rồi dùng tay tách lấy vỏ bưởi ra khỏi trái.

che-buoi-duong-thot-not-32

che-buoi-duong-thot-not-33

Bạn lấy một cái thau, cho vào 400ml nước, rồi cho hết 6 muỗng canh muối vào, khuấy cho muối tan ra. Sau đó bạn dùng dao lạng bỏ phần sơ bên trong của vỏ bưởi (phần sơ này xác ăn không ngon), rồi cắt hột lựu có độ dày 1 cm. Mọi người cũng có thể cắt sợi dài tỳ theo sở thích. 

che-buoi-duong-thot-not-34

Cắt xong mọi người cho vỏ bưởi vào trong thau nước muối và nhồi khoảng 5 phút. Sau đó ngâm vỏ bưởi trong nước muối khoảng 30 phút. 

=>Xem thêm: Chè thốt nốt sầu riêng

Nấu đậu xanh

che-buoi-duong-thot-not-35

Trong thời gian chờ ngâm vỏ bưởi mọi người tiến hành nấu đậu xanh sau khi ngâm 2 tiếng mọi người vớt ra 1 cái rỗ, sau đó vo cho thật sạch. 

che-buoi-duong-thot-not-36

Vo sạch mọi người để ráo nước. Sau đó cho đậu xanh vào nồi, cho vào 300ml nước và bật bếp nấu. Nấu đến khi hạt đậu hơi nứt thì mọi người đổ ra rây để ráo nước, không cần nấu chín nhừ. 

Tiếp tục sơ chế vỏ bưởi

che-buoi-duong-thot-not-37

Vỏ bưởi ngâm 30 phút, sua đó cho vào thau nước rồi xả, nhồi bóp (khoảng 5-6 lần).  Cuối cùng mọi người vắt cho bưới thật khô. 

che-buoi-duong-thot-not-38

Mọi người bắt nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước và bật bếp nấu. Phèn chua mọi người cho vào cối giã hơi nát rồi cho vào cùng nồi nước trên bếp. 

che-buoi-duong-thot-not-39

che-buoi-duong-thot-not-40

Khi nước sôi cho vỏ bưởi vào trụng khoảng 1 phút, rồi cho vào thau nước đá lạnh (để giữ được độ giòn, nước đá càng nhiều càng tốt).

Ngâm vỏ bưởi trong nước đá khoảng 10 phút, thì mọi người xả xạch với nước 5-6 lần để ra hết phèn chua. Lần cuối cùng mọi người nêm nếm thử vỏ bưởi còn vị đắng, chua không, nếu còn thì mọi người xả bóp tiếp. 

che-buoi-duong-thot-not-41

Tiếp đến mọi người cho vỏ bưởi vào chảo, rồi cho muỗng canh đường vào đảo đều. Ướp bưởi với đường trong khoảng 30 phút. 

che-buoi-duong-thot-not-42

Sau 30 phút mọi người bật bếp lửa nhỏ và tiến hành sên đều tay cho đường thấm vào bưởi. 

che-buoi-duong-thot-not-34

che-buoi-duong-thot-not-46

Khi bưởi thấm đường và khô thì mọi người đổ bưởi ra tô. Khi bưởi còn nóng mọi người cho 4 muỗng canh bôt năng vào trộn đều. Sau đó cho vo bưởi ra rỗ và lắc để cho phần bột thừa rớt ra ngoài. 

che-buoi-duong-thot-not-47

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vỏ bưởi vào luộc. Luộc khoảng 3 phút vỏ bưởi nổi lên trên là có thể vớt ra. 

che-buoi-duong-thot-not-48

Khi vớt ra cho vào thau nước lạnh để ngâm như vậy vỏ bưởi sẽ không dính lại với nhau. 

=>Xem thêm: Chè đậu xanh đường thốt nốt

Nấu chè bưởi

che-buoi-duong-thot-not-49

Tiếp theo là nấu chè. Mọi người đổ 100ml vào phần bột năng còn lại trong chén, rồi tiến hành khuấy đều cho bột năng tan ra. 

che-buoi-duong-thot-not-50

Còn đường thốt nốt mọi người cắt nhỏ ra. 

Tiếp đến mọi người cho vào nồi 1 lít nước và cho đường thốt nốt vào. Nấu cho nước sôi lên mọi người cho vào ít muối. Tiếp đến cho cùi bưởi vào. Nấu cho nước sôi lại mọi người cho đậu xanh vào khuấy đều. 

che-buoi-duong-thot-not-51

Tiếp theo mọi người đổ bột năng đã khuấy ở trên vào (chừa lại 1 muỗng canh để nấu nước cốt). Nấu và khuấy đến khi bột năng trong chín thì mọi người tắt bếp. 

Nấu nước cốt dừa

che-buoi-duong-thot-not-52

Mọi người bắt nồi lên bếp, sau đó đổ nước cốt dừa vào, rồi cho bột năng, xíu muối vào và bật bếp nấu. Nấu và khuấy đến khi nước cốt sền sệt là có thể tắt bếp.

=>Xem thêm: Chè hạt sen đường thốt nốt nốt

Thưởng thức chè bưởi thốt nốt

Chè bưởi đường thốt nốt nước cốt dừa

Mọi người múc chè ra chén, múc nước cốt cho lên trên chén và thưởng thức.

NƠI BÁN ĐƯỜNG THỐT NỐT NẤU CHÈ

Cách nấu chè bưởi đường thốt nốt không khó, hy vọng mọi người sẽ có nhiều thời gian để nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức. Còn nếu mọi người muốn mua đường thốt nốt nguyên chất nấu chè thì có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline/zalo:0973.89.50.89 hoặc Fanpage:facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Tin mới cập nhật