Trong những ngày mưa khi cơn đói bụng kéo đến mà bạn không biết làm món nào đơn giản mà ngon hấp dẫn lạ miệng thì hãy vào bếp làm món khoai mì rim đường thốt nốt nước cốt dừa, khoai mì nấu đường thốt nốt dưới đây đảm bảo ngon bá cháy.
KHOAI MÌ RIM ĐƯỜNG THỐT NỐT NƯỚC CỐT DỪA
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 kg khoai mì chưa lọt vỏ
- Nước cốt dừa
- 3 cục đường thốtnốt
- Ít lá hành lá (tạo mùi thơm hấp dẫn)
- Một ít muối
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mì bạn lọt
vỏ, cắt khúc sau đó ngâm với nước khoảng 5-6 tiếng đồng hồ để ra bớt chất chát
và những chất không tốt trong khoai mì, sau đó rửa sạch qua vài lần nước.
Hành lá bạn rửa
sạch cắt nhỏ
Đường thốt nốt bạn
có thể để nguyên tán hoặc đập nhỏ cho mau tan.
Nấu khoai mì
Cho khoai mì vào
nồi cùng 2 lít nước và nấu chín, thường thì nấu khoảng 25 phút là khoai mì đã
chín. Không nên nấu chín quá vì như vậy khoai mì sẽ dễ bị nát trong quá trình
chúng ta rim.
Mì chín chúng ta
vớt ra để nguội.
Nấu nước đường và rim khoai mì
Sử dụng một chảo
bắt lên bếp cho đường thốt nốt và 100 ml vào sau đó nấu với lửa nhỏ cho đường
tan ta. Khi đường thốt nốt tan hết nấu thêm khoảng 2 phút để nước đường keo lại,
cho nước cốt dừa, ít muối vào và khuấy đều, tiếp tục nấu cho nước sôi lên lại
và cho khoai mì vào chảo và rim để nước đường thốt nốt thấm vào khoai mì.
Quá trình rim bạn
nhớ trở mì thường xuyên để đường thấm vào mì.
Rim đến khi nước
đường hơi cạn, lát khoai mì chuyển sang màu nâu bạn tắt bếp cho lá hành lên
trên.
Gắp khoai mì ra
đĩa, rồi múc nước đường thốt nốt và nước cốt dừa còn trong nồi chan lên trên và
thưởng thức. Món ăn thơm mùi đường thốt nốt, hành lá, vị béo nước cốt dừa, dẻo
của mì rất hấp dẫn.
CÁCH LÀM SẮN OM ĐƯỜNG THỐT NỐT LÁ DỨA
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sắn tươi nguyên củ: 2kg
- Lá dứa: 7-10 lá
- Đường thốt nốt: 260gr
- Nguyên liệu ăn cùng: mè rang, dừa bào sợi
Sơ chế các nguyên liệu
Lấy thau nước cho muối trắng vào, tiến hành hoà tan. Sau đó cắt củ sắn thành từng khúc, dùng dao bóc vỏ cho vào thau nước muối để ngâm. Ngâm sắn trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch. Ngâm với nước muối sẽ giúp cho sắn ra bớt mủ.
Lá dứa mọi người rửa sạch, lá nào dài mọi người cắt làm đôi.
Luộc củ sắn
Cho củ sắn vào nồi, cho vào ít muối trắng, đổ nước ngập xâm xấp củ sắn và bắt nồi lên bếp để luộc. Mọi người không cần luộc chín, mà chỉ cần luộc chín khoảng 60% vớt củ sắn ra. Vì công đoạn sau mọi người sẽ om sắn với đường thốt nốt.
Om sắn với đường thốt nốt
Lấy nồi, xếp lá dứa vào trong lòng nồi, xếp củ sắn đã luộc vào, cho vào 260gr đường thốt nốt, 400ml nước lọc và bắt lên bếp om với lửa nhỏ.
Om đến khi nước đường gần cạn, sắn thấm đường thốt nốt thì tắt bếp.
Mọi người cho sắn om đường thốt nốt ra dĩa cho mè, ít dừa bào sợi, nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
KHOAI MÌ NẤU ĐƯỜNG THÓT NỐT
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai mì (củ sắn)
- Đường thốt nốt
- Bột nước cốt dừa hoặc nước cốt dừa
Sơ chế củ sắn
Khoai mì mọi người gọt vỏ, sau đó rửa sạch, rồi ngâm khoảng 2 tiếng. Ngâm như thế này thì món khoai mì đường thốt nốt nước cốt dừa thành phẩm sẽ dẻo dai hơn.
Nấu khoai mì
Sau 2 tiếng ngâm, mọi người với cho khoai vào nồi, cho vào ít lá dứa, ít muối, rồi cho nước vào và nấu cho sắn (khoai mì) chín mềm (mọi người có thể dùng đũa chích để kiểm tra khoai mì đã chín chưa). Khi sắn đã chín mềm mọi người chắc phần nước còn lại trong nồi ra, để củ sắn trong nồi.
Bột nước cốt dừa mọi người cho ra tô, sau đó cho vào 200ml nước khuấy đều. Cho hỗn hợp nước cốt dừa này vào nồi, rồi cho vào đường thốt nốt vào bắt lên bếp nấu. Nấu cho đường thốt nốt tan hết là được.
Tiếp đến cho hỗn hợp nước cốt dừa đường thốt nốt vào nồi sắn và nấu rim với lửa nhỏ cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp múc ra đĩa thưởng thức. Như vậy là mọi người có món khoai mì nấu đường thốt nốt nước cốt dừa để thưởng thức.
=> Xem thêm: Cá cơm kho đường thốt nốt
Bạn muốn mua đường
thốt nốt chuẩn đặc sản của vùng đất An Giang về để làm món khoai mì rim đường
thốt nốt thì có thể đặt mua qua Hotline/zalo:
0973.89.50.89 (Ms.Nga), hay truy cập vào website:dacsanngon3mien.net để đặt hàng hoặc liên hệ Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét