Xôi vị đường thốt nốt là món ăn dẻo dai, thơm ngon của người miền Tây. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá các cách làm món này.
C.1 CÁCH LÀM XÔI VỊ ĐƯỜNG THỐT NỐT DẺO NGON
Theo công thức của chị Tina Yo
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món xôi vị đường thốt nốt cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Gạo nếp:573g
- Nước cốt dừa:
- Mè trắng:33g
- Đường thốt nốt:194g
- Tai vị: 5 bông
- Đường thốt nốt
- Nước cốt dừa
- Muối
- Dầu dừa
=>Xem thêm: Cách làm bánh đúc lá dứa
Hấp xôi
Gạo nếp bạn cho vào thau nước ngâm trong khoảng 3 tiếng hồ, rồi vo sạch. sau đó cho vào xửng hấp.
Một cách hấp xôi nữa là bạn vo gạo nếp cho sạch. Sau đó bạn bắt lên bếp nồi nước, nấu đến khi nước sôi thì cho cho nếp vào và dùng vá khuấy trong vòng 1 phút. Sau đó chắt hết nước trong nồi ra, rồi nấu với lửa thật nhỏ cho xôi chín. Cách này nhanh hơn nhưng mà mọi người phải canh cẩn thận để có được hạt xôi dẻo không bị nhão hay sống.
Rang tai vị
Bạn cho tai vị vào chảo và rang ở lửa trung bình hoặc có thể nướng. Nhớ rang cẩn thận tránh để tai vị bị cháy. Sau đó bạn cho tai vị vào cối và giã nhuyễn.
=>Xem thêm: Cách nấu nha đam với đường thốt nốt
Rang mè
Bạn bắt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng cho mè vào rang. Mè rất dễ bị cháy nên bạn rang với lửa nhỏ và khi rang nhớ dùng đũa đảo thật nhanh
Nấu đường thốt nốt
Đường thốt nốt bạn cắt ra từng miếng nhỏ (cho mau tan) rồi cho vào chảo. cho vào chảo 1/4 cốc nước và lúc đầu bạn nấu với lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ trung bình.
Nấu xôi vị đường thốt nốt
Nấu khi đường thốt nốt kẹo lại bạn cho nước cốt dừa, tai vị vào trộn đều.
Sau đó cho xôi nếp vào và trộn thật nhanh tay để hạt nếp thấm đều đường. Sau đó cho xíu đường vào và trộn đều nhẹ nhàng tránh hạt nếp bị gãy. Trộn đến khi nếp thấm hết đường là được.
Cho xôi vị đường ra khuôn
Bạn chuẩn bị cái khuôn, thoa dầu dừa lên khuôn và rải mè lên, rồi cho xôi còn đang nóng ra khuôn. Sau đó bạn dùng muỗng ép xôi ra sao cho bằng phẳng. Tiếp đến bạn rải lớp mè lên trên.
=>Xem thêm: Cách làm bánh bò đường thốt nốt
Sau đó bạn chờ cho xôi vị đường thốt nốt nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
C.2 CÁCH LÀM XÔI VỊ ĐƯỜNG THỐT NỐT CHẢY ĂN CÙNG DỪA RÁM
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp: 300gr
- Đường thốt nốt chảy: 150gr
- Dừa rám vỏ
- Vani: 1 ống
- Muối trắng: 1/3 muỗng cà phê
Nấu xôi
Nếp mọi người vo sạch, cho vào nồi cơm điện và đổ nước vào (cho lượng nước hơi ít hơi so với nấu cơm). Sau đó bật chế độ nấu cho xôi chín. Khi xôi đã chín mọi người xới đều.
Rang mè
Mọi người bắt chảo lên bếp, cho mè vào rang. Rang cho mè vàng, dậy mùi thơm là được. Mè dễ bị cháy nên khi rang mọi người nhớ đảo nhanh tay liên tục và để lửa nhỏ.
Sên xôi vị
Bắt chảo lên bếp, cho đường thốt nốt chảy vào, cho vào nửa chén nước chén nước và khuấy nấu cho đường tan.
Nấu đến khi đường tan, có màu đẹp hơi sánh dằn vào ít muối và cho xôi vào sên. Sên đến khi nước đường cạn và xôi áo đều đường thốt nốt, cho vào ống vani đảo đều, rồi tắt bếp.
Định hình xôi vị
Mọi người lấy khuôn thoa dầu ăn, sau đó cho xôi vào, ấn chặt, rắc lớp mè trắng lên và ấn cho phần mè bám vào xôi.
Để cho xôi nguội mọi người lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng lát. Cắt xong mọi người cho ra đĩa, cho dừa rám nạo lên trên và thưởng thức.
Mọi người muốn mua đường thốt nốt để nấu xôi vị đường thì hãy liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét